Chia sẻ tài khoản Spotify Premium miễn phí cập nhật liên tục 7/12/2019

Hình ảnh
Spotify là gì? Spotify  là dịch vụ phát trực tiếp nhạc, podcast và video kỹ thuật số cho phép bạn truy cập hàng triệu bài hát và các nội dung khác từ các nghệ sĩ trên khắp thế giới. Các chức năng cơ bản như phát nhạc hoàn toàn miễn phí, nhưng bạn cũng có thể chọn nâng cấp lên  Spotify Premium . Bạn cũng có thể làm theo cách khác: Chọn nội dung bạn muốn nghe bằng cách Duyệt tìm và  Tìm kiếm .  Nhận các đề xuất từ các tính năng cá nhân hóa, như  Discover Weekly ,  Radar Phát hành , và  Daily Mix . Xây dựng bộ sưu tập  âm nhạc . Xem   bạn bè, nghệ sĩ và những người nổi tiếng  đang nghe những gì. Tạo   các đài phát Radio  của riêng bạn. Spotify khả dụng trên nhiều thiết bị, bao gồm máy tính, điện thoại, máy tính bảng, loa, TV và ô tô, và bạn có thể dễ dàng chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác bằng  Spotify Connect . Các loại tài khoản và thuê bao Spotify Loại  Spotify Quảng cáo Nghe trên điện thoại Chất lượng cao Nghe offline Free Có Hạn chế Không Không Premium K

Tự làm giấy quỳ tím

Tự làm giấy quỳ tím


A. Lí do làm quỳ tím

- Đối với mỗi giáo viên, đồ dùng dạy học là phương tiện rất quan trọng, bởi lẽ đó là điều cần chứng minh cho những lời mà thầy cô muốn truyền tải tới học trò của mình, hơn nữa đó còn là phương tiện giúp cho học sinh hiểu bài và tiếp thu bài tốt hơn mà không cần phải tưởng tượng mơ hồ. Nhất là với giáo viên dạy bộ môn Hoá học, việc giúp các em học sinh có thể thực hành các thí nghiệm bằng chính đôi tay của mình sẽ cho ra những kết quả tốt nhất. Nhưng giấy quỳ tím không hẳn lúc nào cũng có sẵn hay giá cả khá đắt để phục vụ cho các em học sinh trong các thí nghiệm, khám phá những điều mà các em muốn....Vì vậy chúng tôi muốn hướng dẫn các em Học sinh cũng như các giáo viên các cách tạo ra giấy quỳ tím - đơn giản là vì quỳ tím được sử dụng nhiều trong các thí nghiệm để nhận biết ra axit, bazơ và các chất khác....

B. Các nghiên cứu

- Các thí nghiệm của tôi và như tôi sưu tầm hoặc được biết đến qua các thông tin đại chúng, chúng tôi đã biết được một trong các hoá chất có thể làm thay đổi được màu sắc của môi trường axít hay bazơ là chất sắc tố Flavin (1 Loại Antho Cyanin ) đây là loại sắc tố rất dễ tan trong nước và đặc biệt rất dễ phản ứng với môi trường axit hay bazơ để cho kết quả chính xác giống hệt quỳ tím.

C. Các cách tạo Quỳ tím từ thiên nhiên

1. Tạo giấy quỳ tím từ LÁ CÂY HOA TRẠNG NGUYÊN














I. CHUẨN BỊ.
1. Nguyên liệu.
- Lá cây hoa trạng nguyên ( Chứa sắc tố đỏ)
2. Dụng cụ.
- 10 miếng Giấy lọc             - 01 Đèn cồn                   - 01 Kéo
- 04  Đĩa nhựa                     - 03 Chén sứ                   - 01 Bảng so màu
- 01 Chày, cối sứ                  - 01 Diêm (quẹt)              - 01 đôi găng tay
- 01 kính bảo hộ
3. Hoá chất.
- Dd axit HCl 0,1M hay  H2SO4  0,1M                        - Dd NaOH 0,1M
- Nước cất.                                                                 - Nước chanh
II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN.       
Gồm có 05 bước:
Bước 1:
Lấy lá có chứa sắc tố màu đỏ của cây trạng nguyên, rửa sạch làm khô, sau đó cắt nhỏ.
Bước 2:
Đem sản phẩm vừa cắt cho vào cối dã nhỏ, sau đó lấy ra, cho một lượng nước vừa đủ ngập, đem đun sôi đều (Lưu ý : Không đun cạn)
Bước 3:
Lấy sản phẩm vừa đun sôi lọc bằng dụng cụ lọc cà fê, để chiết xuất lấy nước lọc sau đó lấy nước lọc dùng tiếp.
Bước 4:
Dùng những miếng giấy lọc tẩm đều dung dịch vừa chiết xuất sau đó đem ra ngoài ánh nắng mặt trời sấy khô (hoặc dùng phương pháp sấy khô)
Bước 5:
Khi những miếng giấy lọc vừa được tẩm ướt đều đã  làm khô có thể đem ra cắt   từng miếng nhỏ tuỳ ý người sử dụng.
Vậy, là cuối cùng chúng ta cũng có được sản phẩm là những mẩu giấy quỳ tím do chính tay chúng ta làm ra và có thể thử ngay bằng các dung dịch axit, bazơ hay nước cất để kiểm chứng sản phẩm bằng bảng so màu.
III. KẾT QUẢ.
Để kiểm chứng lại sản phẩm là những mẩu giấy quỳ tím mà chúng ta vừa tạo ra có thể tiến hành theo các bước sau:
- Lấy dụng cụ, hoá chất mà chúng ta vừa chuẩn bị như sau:
+ Dùng pipet lấy từ 2-3 ml mỗi lọ chứa dung dịch axit HCl, NaOH, nước chanh, nước cất ra 04 chén sứ ( có đánh dấu)
- Sau đó, lấy mẩu giấy quỳ tím vừa cắt thử vào lần lượt các dung dịch trên và quan sát. (Hoặc dùng pipet nhỏ từng giọt mỗi loại hoá chất nêu trên vào  giấy quỳ)
- Dùng bảng so màu để đánh giá độ PH của mỗi dung dịch .
* Kết quả:
- Chén sứ chứa dung dịch axit HCl    →     Màu đỏ (  PH thuộc khoảng: 2→ 4)
- Chén sứ chứa dung dịch NaOH       →    Màu xanh ( PH thuộc khoảng: 8→ 11)
- Chén sứ chứa nước cất                    →    Màu tím tím.
- Chén sứ chứa nước chanh               →     Màu đỏ (  PH thuộc khoảng: 2→ 4)
IV. ĐÁNH GIÁ.
1. Ưu điểm.
- Phương pháp tiến hành đơn giản, dễ làm.
- Tỷ lệ thành công cao, khoảng từ 95- 97 % so với giấy quỳ tím mua về.
- Màu sắc của mẩu quỳ tím  vừa làm giống hệt quỳ tím mua về.
- Rất nhạy cảm với môi trường axit, bazơ, và trung tính.
- Giá thành rẻ  hơn rất nhiều so với việc mua giấy quỳ tím.
2. Tồn tại.
Khi khử mẩu giấy quỳ tím vào môi trường axit hay trung tính thì không có vấn đề gì, nhưng khi tôi thử vào môi trường bazơ thì sau khoảng thời gian ngắn (1-5 phút) thì giấy quỳ tím bắt đầu nhạt dần.


2. Tạo giấy quỳ tím từ QUẢ NHO
















1. Nguyên liệu.
- Vỏ quả nho ( Vỏ Chứa sắc tố màu tím )
2. Dụng cụ.
- 10 miếng Giấy lọc             - 01 Đèn cồn                   - 01 Kéo
- 04  Đĩa nhựa                     - 03 Chén sứ                   - 01 Bảng so màu
- 01 Chày, cối sứ                  - 01 Diêm (quẹt)              - 01 đôi găng tay
- 01 kính bảo hộ
3. Hoá chất.
- Dd axit HCl 0,1M hay  H2SO4  0,1M                        - Dd NaOH 0,1M
- Nước cất.                                                                 - Nước chanh
II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN.       
Gồm có 05 bước:
Bước 1:
Lấy quả nho có chứa sắc tố màu tím của quả nho, rửa sạch làm khô, bóc lấy vỏ ngoài sau đó cắt nhỏ.
Bước 2:
Đem sản phẩm vừa cắt cho vào cối dã nhỏ, sau đó lấy ra, cho một lượng nước vừa đủ ngập, đem đun sôi đều (Lưu ý : Không đun cạn)
Bước 3:
Lấy sản phẩm vừa đun sôi lọc bằng dụng cụ lọc cà fê, để chiết xuất lấy nước lọc sau đó lấy nước lọc dùng tiếp.
Bước 4:
Dùng những miếng giấy lọc tẩm đều dung dịch vừa chiết xuất sau đó đem ra ngoài ánh nắng mặt trời sấy khô (hoặc dùng phương pháp sấy khô).
Bước 5:
Khi những miếng giấy lọc vừa được tẩm ướt đều đã làm khô có thể đem ra cắt từng miếng nhỏ tuỳ ý người sử dụng.
Vậy, là giờ thì chúng ta cũng có được sản phẩm là những mẩu giấy quỳ tím do chính tay chúng ta làm ra và có thể thử ngay bằng các dung dịch axit, bazơ hay nước cất để kiểm chứng sản phẩm bằng bảng so màu.
III. KẾT QUẢ.
Để kiểm chứng lại sản phẩm là những mẩu giấy quỳ tím mà chúng ta vừa tạo ra có thể tiến hành theo các bước sau:
- Lấy dụng cụ, hoá chất mà chúng ta vừa chuẩn bị như sau:
+ Dùng pipet lấy từ 2-3 ml mỗi lọ chứa dung dịch axit HCl, NaOH, nước cất, nước chanh ra 04 chén sứ ( có đánh dấu)
- Sau đó, lấy mẩu giấy quỳ tím vừ cắt thử vào lần lượt các dung dịch trên và quan sát .
- Dùng bảng so màu để đánh giá độ PH của mỗi dung dịch . (Hoặc dùng pipet nhỏ từng giọt mỗi loại hoá chất nêu trên vào  giấy quỳ).
* Kết quả:
- Chén sứ chứa dung dịch axit HCl    →     Màu đỏ (  PH thuộc khoảng: 2→ 4)
- Chén sứ chứa dung dịch NaOH       →    Màu xanh ( PH thuộc khoảng: 8→ 12)
- Chén sứ chứa nước cất                    →    Màu tím tím.
- Chén sứ chứa nước chanh               →     Màu đỏ (  PH thuộc khoảng: 2→ 4)
IV. ĐÁNH GIÁ.
1. Ưu điểm.
- Phương pháp tiến hành đơn giản, dễ làm.
- Tỷ lệ thành công cao, khoảng từ 97- 99 % so với giấy quỳ tím mua về.
- Màu sắc của mẩu quỳ tím  vừa làm giống hệt quỳ tím mua về.
- Riêng trường hợp khi tôi thử trong môi trường axit thì màu đỏ tươi đậm và đẹp hơn so với quỳ tím thật.
- Rất nhạy cảm với môi trường axit, bazơ, và trung tính.
- Giá thành rẻ  hơn rất nhiều so với việc mua giấy quỳ tím.
2. Tồn tại.
Khi khử mẩu giấy quỳ tím vào môi trường axit hay trung tính thì không có vấn đề gì, nhưng khi tôi thử vào môi trường bazơ thì sau khoảng thời gian ngắn (1-5 phút) thì giấy quỳ tím bắt đầu nhạt dần.

3. Tạo giấy quỳ tím từ CÂY BẮP SÚ MÀU TÍM 



















I. CHUẨN BỊ.
1. Nguyên liệu.
- Cây bắp sú màu tím ( Vỏ Chứa sắc tố màu tím hồng )
2. Dụng cụ.
- 10 miếng Giấy lọc             - 01 Đèn cồn                   - 01 Kéo
- 04  Đĩa nhựa                     - 03 Chén sứ                   - 01 Bảng so màu
- 01 Chày, cối sứ                  - 01 Diêm (quẹt)              - 01 đôi găng tay
- 01 kính bảo hộ
3. Hoá chất.
- Dd axit HCl 0,1M hay  H2SO4  0,1M                        - Dd NaOH 0,1M
- Nước cất.                                                                 - Nước chanh
II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN.       
Gồm có 05 bước:
Bước 1:
Lấy quả bắp sú có chứa sắc tố màu tím hồng, rửa sạch làm khô, bóc lấy vỏ ngoài chứa màu tím hồng sau đó cắt nhỏ.
Bước 2:
Đem sản phẩm vừa cắt cho vào cối dã nhỏ, sau đó lấy ra, cho một lượng nước vừa đủ ngập, đem đun sôi đều (Lưu ý : Không đun cạn)
Bước 3:
Lấy sản phẩm vừa đun sôi lọc bằng dụng cụ lọc cà fê, để chiết xuất lấy nước sau đó lấy nước dùng tiếp.
Bước 4:
Dùng những miếng giấy lọc tẩm đều dung dịch vừa chiết xuất sau đó đem ra ngoài ánh nắng mặt trời sấy khô (hoặc dùng phương pháp sấy khô)
Bước 5:
Khi những miếng giấy lọc vừa được tẩm ướt đều đã  làm khô có thể đem ra cắt từng miếng nhỏ tuỳ ý người sử dụng.
Cuối cùng chúng ta cũng có được sản phẩm là những mẩu giấy quỳ tím do chính tay chúng ta làm ra và có thể thử ngay bằng các dung dịch axit, bazơ nước chanh hay nước cất để kiểm chứng sản phẩm bằng bảng so màu.
III. KẾT QUẢ.
Để kiểm chứng lại sản phẩm là những mẩu giấy quỳ tím mà chúng ta vừa tạo ra có thể tiến hành theo các bước sau:
- Lấy dụng cụ, hoá chất mà chúng ta vừa chuẩn bị như sau:
+ Dùng pipet lấy từ 2-3 ml mỗi lọ chứa dung dịch axit HCl, NaOH, nước chanh cất ra 04 chén sứ ( có đánh dấu)
- Sau đó, lấy mẩu giấy quỳ tím vừ cắt thử vào lần lượt các dung dịch trên và quan sát. (Hoặc dùng pipet nhỏ từng giọt mỗi loại hoá chất nêu trên vào  giấy quỳ)
- Dùng bảng so màu để đánh giá độ PH của mỗi dung dịch .
* Kết quả:
- Chén sứ chứa dung dịch axit HCl    →     Màu đỏ (  PH thuộc khoảng: 2→ 4)
- Chén sứ chứa dung dịch NaOH       →    Màu xanh ( PH thuộc khoảng: 8→ 10)
- Chén sứ chứa nước cất                    →    Màu tím tím.
- Chén sứ chứa nước chanh               →     Màu đỏ (  PH thuộc khoảng: 2→ 4)
IV. ĐÁNH GIÁ.
1. Ưu điểm.
- Phương pháp tiến hành đơn giản, dễ làm.
- Tỷ lệ thành công cao, khoảng từ 95 - 97 % so với giấy quỳ tím mua về.
- Màu sắc của mẩu quỳ tím  vừa làm giống hệt quỳ tím mua về.
- Riêng trường hợp khi tôi thử trong môi trường axit thì màu đỏ tươi đậm và đẹp hơn so với quỳ tím thật.
- Rất nhạy cảm với môi trường axit, bazơ, và trung tính.
- Giá thành rẻ  hơn rất nhiều so với việc mua giấy quỳ tím.
2. Tồn tại.
- Khi khử mẩu giấy quỳ tím vào môi trường axit hay trung tính thì không có vấn đề gì, nhưng khi tôi thử vào môi trường bazơ thì giấy quỳ tím bắt đầu nhạt dần.
  - Rất khó tìm thấy những cây bắp sú mà vỏ của nó có chứa màu tím.

4. Tạo giấy quỳ tím từ HOA BẮP MÀU TÍM




I. CHUẨN BỊ.
1. Nguyên liệu.
- Hoa bắp màu tím  ( Hay còn gọi là râu ngô. Chứa sắc tố màu tím )
- Yêu cầu: Râu ngô còn mon và có màu tím .
2. Dụng cụ.
- 10 miếng Giấy lọc             - 01 Đèn cồn                   - 01 Kéo
- 04  Đĩa nhựa                     - 03 Chén sứ                   - 01 Bảng so màu
- 01 Chày, cối sứ                  - 01 Diêm (quẹt)              - 01 đôi găng tay
- 01 kính bảo hộ
3. Hoá chất.
- Dd axit HCl 0,1M hay  H2SO4  0,1M                        - Dd NaOH 0,1M
- Nước cất.                                                                 - Nước chanh
II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN.       
Gồm có 05 bước:
Bước 1:
Lấy hoa bắp có chứa sắc tố màu tím, rửa sạch làm khô, sau đó lấy kéo cắt nhỏ.
Bước 2:
Đem sản phẩm vừa cắt cho vào cối dã nhỏ, sau đó lấy ra, cho một lượng nước vừa đủ ngập, đem đun sôi đều (Chú ý : Không đun cạn)
Bước 3:
Lấy sản phẩm vừa đun sôi lọc bằng vải lọc, để chiết xuất lấy nước sau đó lấy nước dùng tiếp.
Bước 4:
Dùng những miếng giấy lọc tẩm đều dung dịch vừa chiết xuất sau đó đem ra ngoài ánh nắng mặt trời sấy khô (hoặc dùng phương pháp sấy khô)
Bước 5:
Khi những miếng giấy lọc vừa được tẩm ướt đều đã  làm khô có thể đem ra cắt từng miếng nhỏ tuỳ ý người sử dụng.
Giờ thì chúng ta cũng có được sản phẩm là những mẩu giấy quỳ tím do chính tay chúng ta làm ra và có thể thử ngay bằng các dung dịch axit, bazơ hay nước chanh, nước cất để kiểm chứng sản phẩm bằng hình thức dùng bảng so màu.
III. KẾT QUẢ.
Để kiểm chứng lại sản phẩm là những mẩu giấy quỳ tím mà chúng ta vừa tạo ra có thể tiến hành theo các bước sau:
- Lấy dụng cụ, hoá chất mà chúng ta vừa chuẩn bị như sau:
+ Dùng pipet lấy từ 2-3 ml mỗi lọ chứa dung dịch axit HCl, NaOH, nước chanh, nước cất ra 04 chén sứ ( có đánh dấu)
- Sau đó, lấy mẩu giấy quỳ tím vừ cắt thử vào lần lượt các dung dịch trên và quan sát. (Hoặc dùng pipet nhỏ từng giọt mỗi loại hoá chất nêu trên vào  giấy quỳ)
- Dùng bảng so màu để đánh giá độ PH của mỗi dung dịch .
* Kết quả:
- Chén sứ chứa dung dịch axit HCl    →     Màu đỏ (  PH thuộc khoảng: 2→ 4)
- Chén sứ chứa dung dịch NaOH       →    Màu xanh ( PH thuộc khoảng: 8→ 10)
- Chén sứ chứa nước cất                    →    Màu tím tím.
- Chén sứ chứa nước chanh               →     Màu đỏ (  PH thuộc khoảng: 2→ 5)
IV. ĐÁNH GIÁ.
1. Ưu điểm.
- Phương pháp tiến hành đơn giản, dễ làm.
- Tỷ lệ thành công cao, khoảng từ 95 - 98 % so với giấy quỳ tím mua về.
- Màu sắc của mẩu quỳ tím  vừa làm giống hệt quỳ tím mua về.
- Riêng trường hợp khi tôi thử trong môi trường axit thì màu đỏ tươi đậm và đẹp hơn so với quỳ tím thật.
- Rất nhạy cảm với môi trường axit, bazơ, và trung tính.
- Giá thành rẻ  hơn rất nhiều so với việc mua giấy quỳ tím.
- Dễ tìm và rất phổ biến.
2. Tồn tại.
- Khi khử mẩu giấy quỳ tím vào môi trường axit hay trung tính thì không có vấn đề gì, nhưng khi tôi thử vào môi trường bazơ thì sau khoảng thời gian ngắn thì giấy quỳ tím bắt đầu nhạt dần.

5. Tạo giấy quỳ tím từ QUẢ MẬN BẮC

I. CHUẨN BỊ.
1. Nguyên liệu.
- Quả mận màu đỏ tím (quả cà tròn Chứa sắc tố màu đỏ tím )
- Yêu cầu: Quả cà chứa sắc tố màu tím đỏ.
2. Dụng cụ.
- 10 miếng Giấy lọc             - 01 Đèn cồn                   - 01 Kéo
- 04  Đĩa nhựa                     - 03 Chén sứ                   - 01 Bảng so màu
- 01 Chày, cối sứ                  - 01 Diêm (quẹt)              - 01 đôi găng tay
- 01 kính bảo hộ
3. Hoá chất.
- Dd axit HCl 0,1M hay  H2SO4  0,1M                        - Dd NaOH 0,1M
- Nước cất.                                                                 - Nước chanh
II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN.       
Gồm có 05 bước:
Bước 1:
Lấy Quả mận màu đỏ tím đỏ, rửa sạch làm khô, sau đó lấy (dao) kéo tách vỏ và cắt nhỏ.( hoặc vần mềm quả mận sau đó bóc vỏ thì dễ hơn)
Bước 2:
Đem sản phẩm vừa cắt cho vào cối dã nhỏ, sau đó lấy ra, cho một lượng nước vừa đủ ngập, đem đun sôi đều (Chú ý : Không đun cạn)
Bước 3:
Lấy sản phẩm vừa đun sôi lọc bằng vải lọc, để chiết xuất lấy nước sau đó lấy nước dùng tiếp.
Bước 4:
Dùng những miếng giấy lọc tẩm đều dung dịch vừa chiết xuất sau đó đem ra ngoài ánh nắng mặt trời sấy khô (hoặc dùng phương pháp sấy khô)
Bước 5:
Khi những miếng giấy lọc vừa được tẩm ướt đều đã  làm khô có thể đem ra cắt từng miếng nhỏ tuỳ ý người sử dụng.
  Để kiểm chứng sản phẩm bằng hình thức dùng bảng so màu.
III. KẾT QUẢ.
Để kiểm chứng lại sản phẩm là những mẩu giấy quỳ tím mà chúng ta vừa tạo ra có thể tiến hành theo các bước sau:
- Lấy dụng cụ, hoá chất mà chúng ta vừa chuẩn bị như sau:
+ Dùng pipet lấy từ 2- 3 ml mỗi lọ chứa dung dịch axit HCl, NaOH, nước cất nước chanh  ra 04 chén sứ ( có đánh dấu)
- Sau đó, lấy mẩu giấy quỳ tím vừa cắt thử vào lần lượt các dung dịch trên và quan sát . (Hoặc dùng pipet nhỏ từng giọt mỗi loại hoá chất nêu trên vào  giấy quỳ)
- Dùng bảng so màu để đánh giá độ PH của mỗi dung dịch .
* Kết quả:
- Chén sứ chứa dung dịch axit HCl    →     Màu đỏ (  PH thuộc khoảng: 2→ 4)
- Chén sứ chứa dung dịch NaOH       →    Màu xanh ( PH thuộc khoảng: 8→ 12)
- Chén sứ chứa nước cất                    →    Màu tím tím.
- Chén sứ chứa nước chanh               →     Màu đỏ (  PH thuộc khoảng: 2→ 5)
IV. ĐÁNH GIÁ.
1. Ưu điểm.
- Phương pháp tiến hành đơn giản, dễ làm.
- Tỷ lệ thành công cao, khoảng từ 95 - 98 % so với giấy quỳ tím mua về.
- Màu sắc của mẩu quỳ tím  vừa làm giống hệt quỳ tím mua về.
- Riêng trường hợp khi tôi thử trong môi trường axit thì màu đỏ tươi đậm và đẹp   hơn so với quỳ tím thật.
- Rất nhạy cảm với môi trường axit, bazơ, và trung tính.
- Giá thành rẻ  hơn rất nhiều so với việc mua giấy quỳ tím.
2. Tồn tại.
- Khi khử mẩu giấy quỳ tím vào môi trường axit hay trung tính thì không có vấn đề gì, nhưng khi tôi thử vào môi trường bazơ thì sau khoảng thời gian ngắn thì giấy quỳ tím bắt đầu nhạt dần.
- Khó tìm và phổ biến khi đến mùa mận chín.

6. Tạo giấy quỳ tím từ CÁNH HOA HỒNG

 

I. CHUẨN BỊ.
1. Nguyên liệu.
- Cánh hoa hồng ( Chứa sắc tố đỏ)
2. Dụng cụ.
- 10 miếng Giấy lọc             - 01 Đèn cồn                   - 01 Kéo
- 04  Đĩa nhựa                     - 03 Chén sứ                   - 01 Bảng so màu
- 01 Chày, cối sứ                  - 01 Diêm (quẹt)              - 01 đôi găng tay
- 01 kính bảo hộ
3. Hoá chất.
- Dd axit HCl 0,1M hay  H2SO4  0,1M                        - Dd NaOH 0,1M
- Nước cất.                                                                 - Nước chanh
II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN.       
Gồm có 05 bước:
Bước 1:
Lấy Cánh hoa hồng ( Chứa sắc tố đỏ), rửa sạch làm khô, sau đó cắt nhỏ.
Bước 2:
Đem sản phẩm vừa cắt cho vào cối dã nhỏ, sau đó lấy ra, cho một lượng nước vừa đủ ngập, đem đun sôi đều (Lưu ý : Không đun cạn)
Bước 3:
Lấy sản phẩm vừa đun sôi sau đó lọc bằng dụng cụ lọc cà fê hoặc vải lọc, để chiết xuất lấy nước sau đó lấy nước dùng tiếp.
Bước 4:
Dùng những miếng giấy lọc tẩm đều dung dịch vừa chiết xuất sau đó đem ra ngoài ánh nắng mặt trời sấy khô (hoặc dùng phương pháp sấy khô)
Bước 5:
Khi những miếng giấy lọc vừa được tẩm ướt đều đã  làm khô có thể đem ra cắt   từng miếng nhỏ tuỳ ý người sử dụng.
Vậy, là cuối cùng chúng ta cũng có được sản phẩm là những mẩu giấy quỳ tím do chính tay chúng ta làm ra và có thể thử ngay bằng các dung dịch axit, bazơ hay nước cất để kiểm chứng sản phẩm bằng bảng so màu.
III. KẾT QUẢ.
Để kiểm chứng lại sản phẩm là những mẩu giấy quỳ tím mà chúng ta vừa tạo ra có thể tiến hành theo các bước sau:
- Lấy dụng cụ, hoá chất mà chúng ta vừa chuẩn bị như sau:
+ Dùng pipet lấy từ 2-3 ml mỗi lọ chứa dung dịch axit HCl, NaOH, nước chanh, nước cất ra 04 chén sứ ( có đánh dấu)
- Sau đó, lấy mẩu giấy quỳ tím vừ cắt thử vào lần lượt các dung dịch trên và quan sát.
- Dùng bảng so màu để đánh giá độ PH của mỗi dung dịch .
* Kết quả:
- Chén sứ chứa dung dịch axit HCl    →     Màu đỏ (  PH thuộc khoảng: 2→ 4)
- Chén sứ chứa dung dịch NaOH       →    Màu xanh ( PH thuộc khoảng: 8→ 11)
- Chén sứ chứa nước cất                    →    Màu tím tím.
- Chén sứ chứa nước chanh               →     Màu đỏ (  PH thuộc khoảng: 2→ 4)
IV. ĐÁNH GIÁ.
1. Ưu điểm.
- Phương pháp tiến hành đơn giản, dễ làm.
- Tỷ lệ thành công cao, khoảng từ 95 - 98 % so với giấy quỳ tím mua về.
- Màu sắc của mẩu quỳ tím  vừa làm giống hệt quỳ tím mua về.
- Rất nhạy cảm với môi trường axit, bazơ, và trung tính.
- Giá thành rẻ  hơn rất nhiều so với việc mua giấy quỳ tím.
2. Tồn tại.
Khi khử mẩu giấy quỳ tím vào môi trường axit hay trung tính thì không có vấn đề gì, nhưng khi tôi thử vào môi trường bazơ thì sau khoảng thời gian ngắn thì giấy quỳ tím bắt đầu nhạt dần.

7. Tạo giấy quỳ tím từ CÁNH HOA DÂM BỤT

 

I. CHUẨN BỊ.
1. Nguyên liệu.
- Cánh hoa dâm bụt ( Chứa sắc tố đỏ)
2. Dụng cụ.
- 10 miếng Giấy lọc             - 01 Đèn cồn                   - 01 Kéo
- 04  Đĩa nhựa                     - 03 Chén sứ                   - 01 Bảng so màu
- 01 Chày, cối sứ                  - 01 Diêm (quẹt)              - 01 đôi găng tay
- 01 kính bảo hộ
3. Hoá chất.
- Dd axit HCl 0,1M hay  H2SO4  0,1M                        - Dd NaOH 0,1M
- Nước cất.                                                                 - Nước chanh
II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN.       
Gồm có 05 bước:
Bước 1:
Lấy Cánh hoa dâm bụt ( Chứa sắc tố đỏ), rửa sạch làm khô, sau đó cắt nhỏ.
Bước 2:
Đem sản phẩm vừa cắt cho vào cối dã nhỏ, sau đó lấy ra, cho một lượng nước vừa đủ ngập, đem đun sôi đều (Lưu ý : Không đun cạn)
Bước 3:
Lấy sản phẩm vừa đun sôi sau đó lọc bằng dụng cụ lọc cà fê hoặc vải lọc, để chiết xuất lấy nước sau đó lấy nước dùng tiếp.
Bước 4:
Dùng những miếng giấy lọc tẩm đều dung dịch vừa chiết xuất sau đó đem ra ngoài ánh nắng mặt trời sấy khô (hoặc dùng phương pháp sấy khô)
Bước 5:
Khi những miếng giấy lọc vừa được tẩm ướt đều đã  làm khô có thể đem ra cắt   từng miếng nhỏ tuỳ ý người sử dụng.
Vậy, là cuối cùng chúng ta cũng có được sản phẩm là những mẩu giấy quỳ tím do chính tay chúng ta làm ra và có thể thử ngay bằng các dung dịch axit, bazơ hay nước cất để kiểm chứng sản phẩm bằng bảng so màu.
III. KẾT QUẢ.
Để kiểm chứng lại sản phẩm là những mẩu giấy quỳ tím mà chúng ta vừa tạo ra có thể tiến hành theo các bước sau:
- Lấy dụng cụ, hoá chất mà chúng ta vừa chuẩn bị như sau:
+ Dùng pipet lấy từ 2-3 ml mỗi lọ chứa dung dịch axit HCl, NaOH, nước chanh, nước cất ra 04 chén sứ ( có đánh dấu)
- Sau đó, lấy mẩu giấy quỳ tím vừ cắt thử vào lần lượt các dung dịch trên và quan sát.
- Dùng bảng so màu để đánh giá độ PH của mỗi dung dịch . (Hoặc dùng pipet nhỏ từng giọt mỗi loại hoá chất nêu trên vào  giấy quỳ)
* Kết quả:
- Chén sứ chứa dung dịch axit HCl    →     Màu đỏ (  PH thuộc khoảng: 2→ 4)
- Chén sứ chứa dung dịch NaOH       →    Màu xanh ( PH thuộc khoảng: 8→ 12)
- Chén sứ chứa nước cất                    →    Màu tím tím.
- Chén sứ chứa nước chanh               →     Màu đỏ (  PH thuộc khoảng: 2→ 5)
IV. ĐÁNH GIÁ.
1. Ưu điểm.
- Phương pháp tiến hành đơn giản, dễ làm.
- Tỷ lệ thành công cao, khoảng từ 95 - 98 % so với giấy quỳ tím mua về.
- Màu sắc của mẩu quỳ tím  vừa làm giống hệt quỳ tím mua về.
- Rất nhạy cảm với môi trường axit, bazơ, và trung tính.
- Giá thành rẻ  hơn rất nhiều so với việc mua giấy quỳ tím.
2. Tồn tại.
Khi khử mẩu giấy quỳ tím vào môi trường axit hay trung tính thì không có vấn đề gì, nhưng khi tôi thử vào môi trường bazơ thì sau khoảng thời gian ngắn thì giấy quỳ tím bắt đầu nhạt dần.




Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PrimeOS là gì? Cách cài PrimeOS lên PC.

Chia sẻ tài khoản Spotify Premium miễn phí cập nhật liên tục 7/12/2019